40 NĂM - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

     Trên chặng đường 40 năm phát triển và trưởng thành của trường THPT Ngô Quyền, Tổ Tự nhiên II cùng với các tổ chuyên môn khác của nhà trường đã và đang miệt mài góp sức mình vào sự lớn mạnh của nhà trường với mục tiêu dạy chữ và dạy người. 40 năm – một chặng đường cũng là dịp để ta nhìn lại, tự hào với thành tích đã đạt được và cùng cố gắng tiếp nối tốt hơn cho ngày mai. 

      Từ những ngày đầu thành lập trường, nhóm Lí sinh hoạt chuyên môn ở tổ Toán - Tin - Lí; nhóm Sinh và Hóa sinh hoạt chuyên môn ở tổ Ngoại ngữ - Hóa - Sinh. Để phù hợp hơn với sinh hoạt tổ chuyên môn, năm 2011 chính thức thành lập tổ Tự nhiên II với các nhóm: Lí - Hóa - Sinh - Công Nghệ. Ban đầu, tổ chỉ có số ít giáo viên, đến nay quy mô tổ đã tăng nhanh, cùng với sự vững vàng, ổn định về chất lượng đội ngũ, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao. Các giáo viên trong tổ luôn có tinh thần đoàn kết, thân ái, thế hệ trước dìu dắt, giúp đỡ thế hệ sau, luôn là tổ chuyên môn đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động và công tác giảng dạy của nhà trường. Nhiều năm liên tục, Tổ tự nhiên II được công nhận là Tổ Lao động tiên tiến xuất sắc. Có thầy cô trong tổ đạt chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, Bằng khen của UBND tỉnh Quảng, được nhận Giấy khen của Sở giáo dục đào tạo Quảng Ninh. Nhiều thầy cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Để đạt được những thành tích đó là sự đóng góp không nhỏ của các thầy cô giáo luôn tâm huyết, yêu nghề, tận tâm với sự nghiệp giáo dục. Sự đóng góp ấy phải kể đến thầy giáo Phùng Trần Thực là giáo viên Vật lí - nguyên Hiệu trưởng nhà trường (đã mất); cô Trần Mộng Hoài giáo viên Vật lí - nguyên Chủ tịch công đoàn nhà trường, nguyên Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục; cô Đàm Thị Thanh Thủy -  giáo viên Vật lí - nguyên Bí thư Đoàn Thanh niên nhà trường, hiện là Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh; cô Nguyễn Thị Hoa giáo viên Hóa học - nguyên Bí thư Đoàn thanh niên nhà trường, tổ trưởng chuyên môn, hiện nay là Phó hiệu trưởng trường TH-THCS-THPT Văn Lang; cô Nguyễn Thị Kưu giáo viên môn Hóa học nguyên Chủ tịch Công Đoàn nhà trường; thầy Nguyễn Viết Sơn giáo viên môn Vật lí, từng giữ chức Bí thư Đoàn thanh niên nhà trường 5 năm liền; cô Trần Thị Thược giáo viên Sinh học, từng giữ chức tổ trưởng chuyên môn; cô Vũ Thị Lan giáo viên Sinh học, từng giữ chức trưởng ban nữ công nhà trường …

       Nhiều thầy cô vì những điều kiện công tác mà đã chuyển đi nơi khác hoặc đã  nghỉ hưu nhưng vẫn nhớ tới mái trường, nhớ tới Tổ Tự nhiên II với tình cảm mến yêu và trân trọng. Và trong 40 năm qua, nhiều thầy giáo cô giáo từng là giáo viên của tổ nay đã trở thành cán bộ quản lí, lãnh đạo… Dù ở cương vị nào các thầy cô vẫn luôn hàng ngày quan tâm, chỉ bảo đến các thành viên trong tổ, chính vì thế mà các giáo viên trong tổ luôn tự hào về các anh, các chị, các đồng nghiệp, để từ đó có hướng phấn đấu đi lên.

      Nối tiếp truyền thống vẻ vang và noi gương các thế hệ, những thầy cô giáo đang trực tiếp giảng dạy hôm nay tiếp tục cùng nhau xây dựng một tổ đoàn kết và phấn đấu về mọi mặt để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong  những năm qua, với trình độ tay nghề vững vàng và nhiệt huyết giảng dạy của các thầy cô, đội tuyển học sinh giỏi cấp Tỉnh các môn Lí, Hóa, Sinh luôn giành được nhiều giải với số lượng và chất lượng cao. Đặc biệt là môn Hóa học đã có học sinh đạt giải nhất cấp tỉnh năm học 2016-2017. Từ năm 2014 đến nay, dưới sự hướng dẫn của cô giáo Bùi Thị Hải trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học kĩ thuật cấp cụm các trường THPT thành phố Hạ Long, nhiều nhóm học sinh tham gia và đạt giải. Năm học 2014 - 2015, trong Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn do Sở GD&ĐT Quảng Ninh tổ chức, nhóm học sinh do cô giáo Lê Thị Thu Trang đã đạt giải Ba cấp Tỉnh, giải Ba cấp Quốc gia. Và đặc biệt, cô giáo Phạm Thị Thái Hà hai năm liên tục đạt giải nhất, nhì quốc gia cuộc thi dạy học tích hợp liên môn và được bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2017. Chất lượng học sinh của nhà trường thi đỗ vào các trường Đại học và Cao đẳng trong suốt 40 năm qua có sự đóng góp không nhỏ của tổ tự nhiên II, một điểm sáng trong phong trào thi đua dạy tốt - học tốt.

    Thật tự hào với những thành tích đã đạt được của Tổ Tự nhiên II, đây chính là động lực để các giáo viên trong tổ tiếp tục cùng nhau viết tiếp chặng đường tiếp theo trong quá trình phát triển đi lên của nhà trường.