Người tiếp lửa

                                                                                - Tổ xã hội I- 

                                                                Bùi Thị Hường - TTCM          

 

         Nhìn lại chặng đường 40 năm, cùng với sự phát triển của nhà trường, tổ Xã hội I tự hào đã chèo lái con thuyền đưa biết bao thế hệ học sinh của nhà trường đến bến bờ tri thức và gặt hái nhiều thành công.

          Tổ Xã hội I bao gồm các bộ môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân với 13 thầy cô giáo. Các thầy cô trong tổ luôn đoàn kết, tâm huyết với nghề, luôn quan tâm, chú trọng việc rèn luyện đạo đức, bồi dưỡng tâm hồn cho học sinh, giúp học sinh củng cố niềm tin, định hướng phát triển và hoàn thiện nhân cách, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực cao trong giai đoạn hiện nay. Mỗi giáo viên trong tổ luôn tu dưỡng đạo đức, nhân cách để trở thành những tấm gương nhà giáo đẹp về phẩm chất, mô phạm về tác phong. Các thầy cô tích cực trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới cách dạy, tích cực học hỏi, nâng cao khả năng tự học, tự nghiên cứu, xứng đáng là người khơi thông dòng chảy, tiếp lửa cho các em.

            Bên cạnh hoạt động dạy học, tổ còn tham gia đầy đủ, tích cực và có trách nhiệm cao với các hoạt động ngoại khóa, chuyên đề, văn hóa văn nghệ, đóng góp tài năng và lòng nhiệt huyết thúc đẩy mọi phong trào của nhà trường, các tổ chức khác thành công tốt đẹp.

           Tổ Xã hội I vững mạnh như ngày hôm nay là nhờ sự dày công vun đắp và cống hiến của các thế hệ thầy cô đi trước cho sự nghiệp “ trồng người”. Các thầy cô đã không quản ngại khó khăn, tận tụy yêu nghề, dạy nhân cách, dạy làm người, thắp lửa cho những ước mơ xanh, tạo bao sắc màu ấm áp cho tâm hồn bao thế hệ học trò. Các thầy cô đã truyền lửa sáng tạo, lòng nhiệt huyết cho các thế hệ chúng tôi để chúng tôi vững vàng và đạt nhiều thành công như ngày hôm nay. Đó là các thầy cô: cô Bùi Thị Minh (Nguyên Hiệu trưởng nhà trường, Gv Lịch sử), thầy Đặng Đoàn Kết (Nguyên phó Hiệu trưởng nhà trường, Gv Địa), cô Trần Thị Minh ( Nguyên phó Hiệu trưởng, Gv Địa), cô Nguyễn Thị Hoa ( Gv Lịch sử), thầy Trần Xuân Sinh và thầy Mai Quý Hồng  (Gv GDCD), cô Trịnh Hồng Dương, cô Nguyễn Thị Loan, cô Nguyễn Kim Phượng, cô Phạm Thị Mai, cô Trịnh Thị Tâm (Gv Ngữ văn)… Nhiều và rất nhiều, chúng ta không thể kể hết. Nhân dịp kỉ niệm 40 năm thành lập trường, chúng tôi xin gửi lời tri ân sâu sắc đến các thầy cô giáo ở các thế hệ đi trước đã góp phần làm nên sự trưởng thành của nhà trường trong suốt 40 năm qua.

           Trong 40 năm ấy, đội ngũ và chất lượng tổ Xã hội I không ngừng lớn mạnh.  Hiện nay đã có 12/13 đồng chí là Đảng viên, 5 đồng chí đã được công nhận là Giáo viên giỏi cấp tỉnh, nhiều thầy cô giáo là Giáo viên giỏi cấp cơ sở nhiều năm liền. Năm nào tổ cũng đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc, có thầy cô được tặng giấy khen của Sở giáo dục đào tạo Quảng Ninh, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Có cô giáo được tặng Bằng khen của tỉnh (cô Nguyễn Thị Hòa). Chất lượng đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh tăng lên theo các năm về cả chất lượng và số lượng. Gần đây nhất là năm học  2017 – 2018 có 33 giải (Văn 7 giải;  Địa 5 giải; Sử 12 giải – 1 giải nhất – HS của cô Hoàng Thị Hồng; GDCD 9 giải); năm học 2016- 2017 có 39 giải (Văn 7 giải; Địa 10 giải; Sử 9 giải; GDCD 13 giải); năm học 2015- 2016 có 34 giải ( Văn: 7 giải - 1 giải nhất - HS của cô Bùi Thị Hường; Địa 8 giải - 1 giải nhất - HS của cô Hoàng Thùy Dương;  Sử 7 giải;  GDCD 12 giải). Chất lượng học sinh thi đại học năm sau luôn cao hơn năm trước. Các em học sinh còn được trải nghiệm ở các cuộc thi phát huy hết năng lực bản thân như: vẽ tranh truyên truyền an toàn giao thông (đạt giải 3), vẽ tranh chuyển thể từ tác phẩm văn học (được đăng báo Văn học và tuổi trẻ); qua các tập san: Khi tôi 18, Tri ân thầy cô; các cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp cụm… Từ đó, các em học sinh trưởng thành, tỏa đi muôn nơi. Nhiều em học sinh theo chân các thầy cô tiếp bước sự nghiệp trồng người  trên chính ngôi trường thân yêu này như cô Phạm Thị Mai (Gv Ngữ văn), cô Vũ Thị Phương Lan (Gv Lịch sử), thầy Đào Trọng Kiên (Bí thư Đoàn trường, giáo viên Ngữ văn)…

          Mặc dù thành tích đạt được còn khiêm tốn nhưng đó là sự phấn đấu không mệt mỏi, sự đoàn kết và tâm huyết của thế hệ các thầy cô giáo trong tổ, là mảng màu sáng tô điểm cho chặng đường 40 năm gieo những mùa vàng bất tận của nhà trường. Đây cũng là động lực lớn để tổ tiếp tục phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa góp phần xây dựng trường THPT Ngô Quyền ngày càng vững mạnh.