TỔ XÃ HỘI 2- VỮNG BƯỚC ĐI LÊN

Nhắc đến tổ Ngoại ngữ - Thể dục, hay còn gọi là Tổ Xã hội 2, trường THPT Ngô Quyền, nhiều đồng nghiệp sẽ nghĩ ngay đến những “cây đa”, “cây đề” từng tỏa bóng mát một thời và mãi mãi trong tâm hồn các thế hệ học trò yêu dấu. Đó là các thầy Nguyễn Văn Liệu, Vũ Văn Hoa, các cô Bùi Bình An, Vũ Thị Kim Phương, Nguyễn Hiền Lương. Những thầy cô ấy đã từng ngày, từng ngày, lặng thầm và cần mẫn gieo những mầm xanh vào mảnh đất đầy nắng gió và bụi than trong lòng khu mỏ mang tên trường cấp 3 Hà Lầm, nay là trường THPT Ngô Quyền.

Trải qua 40 năm, qua nhiều lần nhập, tách tổ, dù ở tổ nào, mang tên gì, các thế hệ giáo viên trong tổ đều rất tâm huyết với nghề, vượt qua mọi khó khăn, thử thách cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp trồng người và đã gặt hái được nhiều thành công, góp phần quan trọng trên chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển của trường THPT Ngô Quyền.

Để đáp ứng yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy cũng như không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, các thầy cô tổ Xã hội 2 luôn cố gắng khắc phục khó khăn, dù trong hoàn cảnh nào cũng làm tốt nhiệm vụ được giao. Có thể nói, sức mạnh của tổ Xã hội 2 chính là sự kết hợp hài hòa giữa kinh nghiệm của các thầy cô có tuổi nghề cao với sức sáng tạo, nhiệt huyết của các thầy cô giáo trẻ. Trong nhiều năm liên tục, tổ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động dạy và học cũng như các hoạt động ngoại khóa của nhà trường.

Luôn đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường, tổ Xã hội 2 tự hào về những đóng góp không nhỏ của mình. Về hoạt động bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, chúng tôi có tinh thần học hỏi cao, có ý thức cầu thị, cầu tiến. Tổ tự hào đã từng là nơi rèn luyện tay nghề và trưởng thành đi lên, đóng góp cho ngành giáo dục tỉnh nhà nói chung và bộ môn ngoại ngữ nói riêng, những cây đại thụ như thầy Nguyễn Văn Liệu - nguyên chuyên viên Tiếng Anh của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, thầy Vũ Văn Hoa - nhiều năm liền là chuyên viên Tiếng Anh, thầy giáo của bao thế hệ giáo viên Tiếng Anh tỉnh nhà… Các cô Vũ Thị Kim Phương, Giang Thị Thúy, Nghiêm Thị Thủy được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 100% giáo viên của tổ từng đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, nhiều thầy cô đạt danh hiệu này trong nhiều năm liên tục như các cô Giang Thị Hương Giang, Nguyễn Thị Thủy,  Nguyễn Thị Phương Mai, thầy Phùng Trần Hạnh... Về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, nhiều năm gần đây bộ môn tiếng Anh luôn có nhiều học sinh giỏi cấp tỉnh nhất trường (trong đó có 2 giải nhất, 12 giải nhì, rất nhiều giải ba và giải khuyến khích). Bộ môn Thể dục - Giáo dục quốc phòng cũng đóng góp cho trường nhiều giải xuất sắc trong các đợt thi, hội thao TDTT- QPAN. Đóng góp to lớn trong ôn luyện học sinh giỏi cấp tỉnh là các thầy cô: Nguyễn Thị Phương Mai, Vũ Thị Kim Phương, Giang Thị Hương Giang, Nghiêm Thị Thủy, Phạm Ánh Tuyết ( môn Tiếng Anh);  Nguyễn Tuấn Long, Vũ Thị Bích Ngọc, Nguyễn Hoàng Anh ( môn Thể dục - GDQP). Với công tác đoàn thể, tổ luôn có những cán bộ nhiệt tình, năng động, tận tụy với công việc. Thầy Nguyễn Văn Liệu, cô Vũ Thị Kim Phương, cô Nguyễn Thị Phương Mai và hiện nay là cô Giang Thị Hương Giang đã và đang là những Chủ tịch công đoàn hết lòng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ giáo viên và nhân viên, cùng với Ban giám hiệu nhà trường xây dựng đội ngũ ngày càng vững mạnh, góp phần không nhỏ vào thành công của nhà trường hôm nay. Các cô Vũ Thị Bích Ngọc, Nguyễn Thị Hoàng Anh luôn gắn bó với các phong trào thi đua của Đoàn thanh niên, góp phần mang lại những giải vàng trong các kì thi văn nghệ, thể dục thể thao…. Các thầy cô trong tổ xã hội 2 cũng là những thầy cô có bề dày kinh nghiệm về công tác giáo dục học sinh lớp chủ nhiệm, như các cô Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thị Phương Mai, Giang Thị Hương Giang, Nghiêm Thị Thủy…

Với những đóng góp trên, nhiều năm liền tổ được công nhận là tổ tiên tiến xuất sắc và được Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh tặng giấy khen. Nhiều thầy cô giáo được tặng giấy khen như cô Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Vũ Thị Bích Ngọc, các thầy Nguyễn Tuấn Long, Phùng Trần Hạnh.. Cô Nguyễn Thị Phương Mai được UBND tỉnh Quảng Ninh, Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen.  

Kỉ niệm 40 năm thành lập trường là mốc son đánh dấu sự trưởng thành của nhà trường nói chung và tổ Xã hội 2 nói riêng. Chúng tôi tự hào vì được mang nhiệm vụ trồng người trên vai và tiếp nối sự nghiệp của các thế hệ nhà giáo đi trước, là cơ hội để chúng tôi tiếp tục được cống hiến đam mê, trí tuệ và sức lực của mình, cùng chắp cánh ước mơ cho các thế hệ học trò. Tự hào và nối tiếp truyền thống của lớp người đi trước, được giảng dạy với những trang thiết bị, phương tiện hiện đại, các thầy cô tổ Xã hội 2 chúng tôi vẫn không ngừng tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhằm cống hiến hết sức mình vì sự nghiệp cao quý, sự nghiệp trồng người.