MÀU ÁO XANH TUỔI TRẺ

     Những ngày đầu mùa hè, đến trường THPT Ngô Quyền vào ngày thứ bảy, chắc chắn ai ai cũng rất ấn tượng bởi một hình ảnh, một màu sắc đầy trẻ trung, đầy sức sống, đầy khát vọng tình nguyện cống hiến – màu áo xanh Thanh niên Việt Nam của đoàn viên – thanh niên trường THPT Ngô Quyền.

           

 Những ngày đầu mùa hè, đến trường THPT Ngô Quyền vào ngày thứ bảy, chắc chắn ai ai cũng rất ấn tượng bởi một hình ảnh, một màu sắc đầy trẻ trung, đầy sức sống, đầy khát vọng tình nguyện cống hiến – màu áo xanh Thanh niên Việt Nam của đoàn viên – thanh niên trường THPT Ngô Quyền. Từ năm học 2010 – 2011, trường THPT Ngô Quyền thực hiện việc mặc đồng phục áo Thanh niênViệt Nam đối với toàn bộ đoàn viên – thanh niên – học sinh vào mỗi thứ bảy hàng tuần và cũng từ đó màu áo xanh thanh niên Việt Nam đã trở thành một nét đặc sắc của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Ngô Quyền. Đây chính là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết, tình nguyện, cho khát vọng cống hiến, cho sức mạnh sáng tạo của tuổi trẻ trường THPT Ngô Quyền trong suốt chiều dài lịch sử 40 năm của nhà trường, cũng là lịch sử 40 năm của Đoàn trường.

            Ngay từ khi nhà trường được thành lập với tên gọi đầu tiên là Trường Cấp 3 Hà Lầm, trong không khí sôi nổi của phong trào “Ba xung kích” của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IV, tuổi trẻ trường THPT Ngô Quyền đã luôn xung kích, đi đầu trong giảng dạy (khi đó đại đa số giáo viên của trường đều là những đoàn viên rất trẻ), đi đầu trong lao động xây dựng trường trong những ngày đầu thành lập đầy khó khăn, thiếu thốn, gian khổ. Trong giai đoạn này, tuổi trẻ nhà trường chưa khoác trên mình màu áo xanh Thanh niên Việt Nam, nhưng sắc xanh của màu áo công nhân mỏ cũng đã nổi bật trên sân trường, trong từng lớp học, trên từng công trình lao động của nhà trường khi đại đa số học sinh nhà trường đều là con em công nhân mỏ, với tinh thần “kỉ luật và đồng tâm” luôn đi đầu trong những công việc khó khăn, nặng nhọc nhất của nhà trường.
         Trải qua quá trình hoạt động và phát triển trong các phong trào của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh như "Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", "Thanh niên lập nghiệp" và "Tuổi trẻ giữ nước", "Thi đua, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", "5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc", "4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp", "Tuổi trẻ Việt Nam xây hoài bão lớn, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", tổ chức Đoàn của nhà trường không ngừng lớn mạnh, đạt được những thành tựu rực rỡ, đóng góp vào sự phát triển chung của nhà trường. Thành tựu lớn đầu tiên là Đoàn trường đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lí nề nếp, theo dõi thi đua của học sinh toàn trường. Trong hoạt động này, màu áo xanh tình nguyện luôn nổi bật ở cổng trường vào những giờ cao điểm để điều tiết giao thông, theo dõi việc thực hiện Luật giao thông đường bộ trong mô hình “Cổng trường xanh – sạch – đẹp và trật tự an toàn giao thông” của Đoàn trường; màu áo xanh tình nguyện cũng luôn xuất hiện ở cửa mỗi lớp học vào 10 phút đầu giờ bất chấp giá lạnh hay nóng bức để chấn chỉnh việc thực hiện nề nếp trong từng lớp học... Bởi vậy, càng ngày nề nếp của học sinh trường THPT Ngô Quyền càng được đảm bảo và được duy trì tốt.
             Thành tựu lớn thứ hai của sắc xanh tình nguyện trong nhà trường là công tác vệ sinh môi trường. Chắc chắn, ít có ngôi trường nào trong tỉnh Quảng Ninh mà công việc lao động vệ sinh trường lớp lại được nhà trường tin tưởng, giao phó hoàn toàn cho đoàn viên, thanh niên, học sinh. Vậy mà, từ hàng chục năm nay, việc lao động vệ sinh trường lớp tại trường THPT Ngô Quyền luôn do đoàn viên – thanh niên – học sinh đảm nhiệm. Nhờ tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, không quản nắng mưa, sớm tối, cái lạnh giá của mùa đông, cái nắng gắt của mùa hè của tuổi trẻ mà trường THPT Ngô Quyền nổi tiếng là có một môi trường dạy học trong lành, xanh, sạch mặc dù ngôi trường nằm giữa vùng than, quanh năm gió bụi.
Với sức mạnh đoàn kết, sức trẻ sáng tạo, tuổi trẻ trường THPT Ngô Quyền luôn đi đầu trong công tác văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Trong hàng chục năm, các hội thi văn nghệ, hội thi thể thao truyền thống đã liên tục được Đoàn trường tổ chức, thu hút được hàng nghìn lượt đoàn viên – thanh niên – học sinh tham gia. Đây chính là nơi phát hiện, bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu để đem lại những thành công rực rỡ về văn nghệ và thể thao cho nhà trường trong các “đấu trường” lớn cấp tỉnh, cấp quốc gia và quốc tế. Về thể thao, nhà trường đã có học sinh đạt Huy chương vàng môn Pencas Silat trong các kì Sea Games, nhiều học sinh đã đạt Huy chương vàng các môn điền kinh, bơi lội trong các kì Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, cấp Quốc gia. Trường THPT Ngô Quyền cũng đã ba lần đạt giải cao nhất (giải Nhất và Xuất sắc) trong Hội thi Giai điệu tuổi hồng dành cho học sinh THPT tỉnh Quảng Ninh lần thứ II, lần thứ III và lần thứ VI trong lịch sử 6 lần tổ chức của Hội thi. Điều đó đã  nói lên sự phát triển lớn mạnh không ngừng của phong trào văn nghệ Đoàn Thanh niên nhà trường.
            Bắt kịp xu thế phát triển của thời đại, hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Ngô Quyền luôn sáng tạo, đổi mới. Đoàn trường là đoàn thể chủ chốt trong nhiệm vụ tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, trải nghiệm cho học sinh. Mô hình các câu lạc bộ được thực hiện thành công: câu lạc bộ thơ đạt giải Nhì Hội thi thơ Lê Thánh Tông, câu lạc bộ bóng rổ đạt giải Nhì Hội thi Bóng rổ dành cho học sinh THPT toàn tỉnh, câu lạc bộ guitar cũng đã đóng góp những tài năng văn nghệ cho nhà trường... Đặc biệt, màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ trường THPT Ngô Quyền luôn nổi bật trong các hoạt động lớn do Thành đoàn, Tỉnh đoàn, UBND Thành phố Hạ Long, Sở giáo dục và đào tạo Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh... tổ chức. Trong các hoạt động này, tuổi trẻ trường THPT Ngô Quyền hoặc là lực lượng tham gia trực tiếp, hoặc là lực lượng cổ vũ, động viên... tất cả đều nhiệt tình, kỉ luật, đoàn kết trong màu áo Thanh niên Việt Nam, tạo hiệu ứng tốt, góp phần vào thành công của chương trình hoạt động lớn của cấp trên.
            Trải qua hoạt động thực tiễn, không chỉ có đoàn viên thanh niên học sinh được trưởng thành và thành công mà ngay cả đội ngũ cán bộ Đoàn là giáo viên cũng đã trưởng thành nhanh chóng, đạt được những thành công mới trong sự nghiệp. Từ khi thành lập đến nay, đã có 13 đồng chí đoàn viên – giáo viên giữ vai trò thủ lĩnh Đoàn Thanh niên của nhà trường, trong đó có nhiều đồng chí đã trưởng thành và rất thành đạt: đồng chí Nguyễn Viết Sơn (Bí thư Đoàn trường từ năm 1980 – 1985) là nguyên Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đồng chí Vũ Văn Hoa (1986 – 1990) nay là Hiệu trưởng trường THPT Bãi Cháy, đồng chí Đàm Thị Thanh Thủy (1993 – 1994) nay là Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng Sở giáo dục và đào tạo Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Thị Hoa (1995 – 1997) hiện là Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học – THCS – THPT Văn Lang, đồng chí Phạm Thái Sơn (2008 – 2009) hiện là Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở giáo dục và đào tạo Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Việt Bắc (2009 – 2012) nay là Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động Thành phố Hạ Long, đồng chí Mai Thùy Dương (2013 – 2015) hiện là Phó Hiệu trưởng trường THPT Ngô Quyền... 
Những thủ lĩnh đoàn ấy chính là những người đã tô thắm thêm vẻ đẹp và niềm tự hào của màu áo Thanh niên Việt Nam tuổi trẻ trường THPT Ngô Quyền. Nhiệt tình, trí tuệ, tài năng và uy tín của họ đã luôn là hạt nhân đoàn kết các thế hệ thanh niên trường THPT Ngô Quyền, góp phần làm nên thành tích lớn nhất mà Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Ngô Quyền đạt được là Bằng khen của Trung ương đoàn năm 2016.
                       Dưới cờ Đoàn ta vững bước đi lên
                       Bốn mươi năm đã trưởng thành mạnh mẽ
                       Màu áo xanh công nhân rồi màu áo xanh tuổi trẻ
                       Thấm nhiệt tình bao thế hệ thanh niên.

                                         Người viết bài: Đào Trọng Kiên – Bí thư Đoàn trường (2016 – 2018)

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 137
Tháng 05 : 625
Năm 2021 : 13.802