LỊCH SỬ THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT NGÔ QUYỀN

       Trường THPT Ngô Quyền, tiền thân là trường Cấp III Hà Lầm, được tách ra từ trường Cấp III Hòn Gai và thành lập mới năm 1978, để đáp ứng yêu cầu của con em ngành than và nhân dân lao động phường Hà lầm, Hà Trung, Cao Thắng, Cao Xanh và Hà Khánh. Ngày đầu thành lập, trường mới chỉ có 10 lớp với 24 thầy cô giáo và 485 học sinh; điểm trường được đặt tại trường Cấp I Độc Lập phường Hà Lầm. Trường khai giảng năm học đầu tiên vào ngày 4/9/1978. Cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, học tập của trường lúc đó hầu như chưa có gì. Trường, lớp mới chỉ là những dãy nhà cấp 4 tại trường Cấp 1 trên đồi Độc Lập thuộc phường Hà Lầm.

        Đến tháng 9 năm 1990, trường chuyển ra địa điểm mới - chính là điểm trường hiện nay - tại tổ 45, khu 5 phường Cao Thắng - Hạ Long - Quảng Ninh và trường vinh dự được mang tên Ngô Quyền - người anh hùng dân tộc tiêu biểu của Việt Nam, là vị "vua đứng đầu các vua", là vị"Tổ trung hưng" của Việt Nam.

      Ngôi trường nằm trên đồi cao thoáng mát với diện tích gần 7000 m2 tại địa bàn phường Cao Thắng nằm ở phía Đông Bắc của thành phố Hạ Long, phía trước là vịnh Hạ Long hùng vĩ và thơ mộng được UNESCO hai lần công nhận là "Di sản thiên nhiên của thế giới". Khi chuyển đến địa điểm mới, cơ sở vật chất của trường còn rất đơn sơ với 2 dãy nhà cấp 4 cũ; đến nay, nhà trường đã có một cơ ngơi hiện đại đầy đủ các trang thiết bị tốt để phục vụ cho dạy và học, khuôn viên khang trang, xanh - sạch - đẹp và thân thiện.
      Trải qua hơn 37 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay trường THPT Ngô Quyền ngày càng phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cũng như hoàn thiện về cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu giáo dục và đào tạo trong giai đoạn hiện nay, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển giáo dục của thành phố Hạ Long nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung.
Thế hệ các thày cô giáo và học sinh trường THPT Ngô Quyền nối tiếp nhau trưởng thành. Đến nay, hơn 8000 học sinh đã tốt nghiệp từ trường mái THPT Ngô Quyền, nhiều học sinh từ mái trường này đã trở thành cán bộ, kĩ sư, các nhà khoa học, cán bộ giảng dạy ở bậc đại học. Hiện nay họ đang có mặt ở khắp mọi miền đất nước, đem sức lực, trí tuệ, tài năng phục vụ Đảng, phục vụ Nhà nước, phục vụ nhân dân và đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều thầy cô giáo, sau những năm tháng giảng dạy, quản lí và cống hiến cho sự phát triển của nhà trường, cũng đã thăng tiến, trở thành những cán bộ chủ chốt trong và ngoài ngành giáo dục.
      Nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển, mặc dù nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng thầy trò nhà trường nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn và đạt được những thành tích đáng khích lệ. Nhà trường luôn xây dựng được một tập thể sư phạm đoàn kết, nhất trí; với những nhà lãnh đạo có tâm huyết và tầm nhìn, cùng với đội ngũ giáo viên có năng lực và phẩm chất nghề nghiệp, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng nâng lên. Tỷ lệ tốt nghiệp luôn đạt 97% đến 100%; học sinh đỗ vào các trường Đại học luôn đạt tỷ lệ từ 40% đến 75%; Học sinh giỏi cấp Tỉnh của nhà trường hàng năm đạt tỷ lệ cao (từ 20 đến 50 giải). Nhà trường luôn chú trọng tới các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, giáo dục kỹ năng sống, pháp luật... nhằm phát huy mọi tiềm năng của học sinh, giúp các em phát triển toàn diện và gắn bó với mái trường thân yêu.
Chi bộ nhà trường liên tục được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh. Nhiều năm liền, trường đạt danh hiệu tiên tiến, tiên tiến xuất sắc. Công Đoàn trường liên tục được công nhận vững mạnh, được Công đoàn ngành Giáo dục tặng giấy khen và liên đoàn lao động Tỉnh tặng bằng khen. Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhà trường luôn luôn đạt vững mạnh được Thành đoàn và Tỉnh đoàn Quảng Ninh khen thưởng.
      Giữ vững truyền thống, phát huy thành tích đạt được, với quy mô 21 lớp, hơn 800 học sinh và 56 cán bộ - giáo viên - nhân viên như hiện nay, trường THPT Ngô Quyền quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình theo Chiến lược phát triển giáo dục của nhà trường, giáo dục thế hệ trẻ, tạo nguồn nhân lực có trình độ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương và đất nước trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế; phấn đấu xây dựng trường đạt Chuẩn Quốc gia vào năm 2015.